XỬ LÝ GỖ MỐC TRONG NHÀ YẾN

Mỗi năm cứ vào mùa mưa là rất nhiều nhà yến bị mốc gỗ. Nhẹ thì những đốm trắng lấm tấm trên mặt gỗ, nặng hơn là mốc xanh tấn công nhanh và hủy hoại những thanh làm tổ.

 

 
 
Mỗi năm cứ vào mùa mưa là rất nhiều nhà yến bị mốc gỗ. Nhẹ thì những đốm trắng lấm tấm trên mặt gỗ, nặng hơn là mốc xanh tấn công nhanh và hủy hoại những thanh làm tổ. Không chỉ làm hư hỏng  nơi sinh sống của chim, nấm mốc còn tạo mùi đặc trưng làm chim sợ và di chuyển sang nơi khác an toàn hơn cho việc sinh sản, và nếu nấm mốc tấn công đa phần gỗ trong nhà yến thì việc chim bỏ đi là không thể tránh khỏi.
Những nguyên nhân làm gỗ bị mốc rất dễ nhận thấy :
 -             Gỗ tươi chưa qua sấy, độ ẩm gỗ cao hơn 10%
-              Gỗ non, thân gỗ xốp, bọng dễ bị nấm mốc tấn công
-              Gỗ bị thấm nước,
-              Độ ẩm thường trực trong nhà yến cao trên 90% nhưng không có không khí lưu thông làm ủ mầm nấm mốc.
-              Bản thân gỗ đã bị mốc sẵn nhưng không bị phát hiện và vẫn sử dụng cho nhà yến.
Đây là những điểm rất dễ thấy, nhưng mỗi năm chúng tôi vẫn nhận được nhiều yêu cầu của chủ nhà yến về việc xử lý gỗ mốc. Phát hiện gỗ bị mốc và chim bỏ đi làm chủ nhà yến rất xót và mất bình tĩnh. Nhưng để khắc phục được điều đó không dễ dàng chút nào. Thông thường có những phương pháp chính :
-                     1.  Chà sạch phần mốc bằng bàn chải, sau đó sử dụng Tanali để lau đều lên bề mặt gỗ rồi hong khô (tạm thời ngưng phần tạo ẩm một thời gian)
-                     2.  Nếu nặng hơn như mốc xanh, phải tháo tấm gỗ đem bào sạch rồi nhúng vào dung dịch nước ngâm tổ yến kết hợp muối hột nguyên chất rồi phơi khô.
-                     3. Nếu hiện tượng mốc quá nghiêm trọng phải thay gỗ luân phiên theo từng đợt sinh sản của chim
                Việc này rất phức tạp và tốn nhiều thời gian vì phải giữ gìn cho lượng chim trong nhà không bị ảnh hưởng và hoảng sợ. Thường thì nếu làm đúng cách chim sẽ bỏ đi ít hơn 10%. Nhưng một số trường hợp nấm mốc vẫn quay lại ngay sau đó, không phải do những phương pháp trên có vấn đề mà là những lý do liên quan như chúng tôi liệt kê ở trên. Sàn bị thấm, độ ẩm cao nhưng không có không khí lưu thông…Vậy việc quan trọng nhất là phải chủ động ngăn ngừa nấm mốc ngay giai đoạn lắp đặt. Những nguyên nhân chúng ta đã nắm, việc còn lại là chọn một lô gỗ chất lượng tốt đã qua sấy khô và thi công phần bê tông chống thấm, thoát nước thật tốt, hệ thống thông gió đúng kỹ thuật để đảo gió đều, và chỉ cần điều tiết tốt độ ẩm vào mùa mưa thì rủi ro cho việc chim bỏ đi vì nấm mốc sẽ không còn.

Tin liên quan