THAM DỰ HỘI THẢO CỦA ÔNG PAK HARRY - MALAYSIA

Vào đầu tháng 10, chúng tôi có dịp tham dự hội thảo về phát triển công nghệ nuôi chim yến của ông Pak Harry, một chuyên gia hàng đầu về nghề nuôi chim Yến lấy tổ tại Malaysia.

Vào đầu tháng 10, chúng tôi có dịp tham dự hội thảo về phát triển công nghệ nuôi chim yến của ông Pak Harry, một chuyên gia hàng đầu về nghề nuôi chim Yến lấy tổ tại Malaysia.

 

Trong buổi hội thảo chúng tôi đã được Ông chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý giá về công nghệ nuôi chim Yến lấy tổ, chúng tôi cũng đặt nhiều câu hỏi về nghề nuôi chim yến tại Việt Nam và theo ông Harry, Việt Nam là nước còn rất nhiều tiềm năng để phát triển bền vững nghề nuôi chim yến, chỉ cần chủ đầu tư và những cá nhân, đơn vị thi công nắm vững những yếu tố kỹ thuật và chăm sóc, quản lý nhà yến tốt thì sẽ có được những nhà nuôi yến hiệu quả.

Đây cũng là điều chúng tôi trăn trở trong nhiều năm qua. Việt Nam từ lâu được biết đến là một trong những nước có rất nhiều thuận lợi để phát triển nghề nuôi chim Yến, điều kiện khí hậu và đặc điểm địa lý đã tạo cho chúng ta những thiên đường chim Yến như Cần Giờ, Gò Công, Rạch Giá, Hà Tiên, Cà Mau, Tuy Hoà, Bình Phước... Chúng tôi đã thực hiện khảo sát hàng trăm điểm dọc theo quốc lộ 1A từ miền Tây đến miền Trung, rất nhiều khu vực chim Yến tập trung dày đặc nhưng chưa có nhà nuôi & khai thác. Lượng chim Yến tại Việt Nam không thua kém Indonesia hay Malaysia nhưng lượng nhà nuôi và sản lượng chúng ta chỉ bằng 10% những nước bạn.

Tổ Yến dần trở nên quen thuộc với mỗi gia đình, hiệu quả của tổ Yến đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu và công bố, việc xây dựng một nhà nuôi Yến lấy tổ hoàn toàn không khó với bối cảnh khí hậu và lượng chim của Việt Nam. Thế nhưng sau khi bùng phát từ năm 2011 đến 2013 thì lượng nhà nuôi chim Yến có dấu hiệu chậm lại, hiện nay chỉ mới hơn 3000 căn nhà nuôi Yến tại Việt Nam, nhưng lượng nhà nuôi đi vào khai thác ổn định và cho sản lượng trên 1kg/tháng chỉ chưa đầy 20%. 

 

Theo chúng tôi, đây là những khó khăn cho Nghề nuôi chim yến tại Việt Nam hiện nay :

1. Những nhà nuôi Yến không hiệu quả : 

- Một số chủ đầu tư muốn tiết kiệm chi phí nên cải tạo nhà ở hoặc xây mới nhà nuôi chim Yến mà không nắm vững kỹ thuật.

- Một số cá nhân hoặc đơn vị thi công thiếu kinh nghiệm, mang nặng tính kinh doanh nên xây dựng nhà nuôi chim yến cho khách hàng không hiệu quả.

Điều này sẽ làm mất lòng tin của những người muốn xây dựng nhà nuôi chim Yến và những người đang trong giai đoạn tìm hiểu.

2. Chưa có văn bản, nghị định cụ thể của các cơ quan chức năng : điều này làm người muốn xây dựng nhà nuôi chim Yến lúng túng, hiện nay mới chỉ có Tp.HCM là có văn bản quy hoạch cụ thể :

"PN - Theo Quyết định số 3870/QĐ về việc quy hoạch vùng nuôi chim yến trong nhà trên địa bàn TP.HCM, UBND TP chấp thuận cấp hơn 635 triệu đồng cho Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP (NN&PTNT) quy hoạch vùng nuôi chim yến trong nhà trên địa bàn TP để kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Trong quy hoạch, Sở NN&PTNT cần tập trung phân tích cụ thể các khu vực được nuôi chim yến là khu vực có lợi thế về điều kiện sinh thái và tài nguyên cho việc nuôi, trong đó, cần lưu ý tập trung vào ba quận, huyện: Q.9, Củ Chi và Cần Giờ".(Theo Baomoi.com)

Các địa phương khác cũng có quy định chung như thông tư số 35/2013/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc Quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến ban hành ngày 22/7/2013 mà chưa có hướng dẫn cụ thể hay phân vùng rõ ràng để người nuôi chim Yến yên tâm.

3. Dịch cúm tháng 4/2013 tại Ninh Thuận : sự việc này đã được bàn cãi rất nhiều trước đây, dù kết quả không rõ ràng nhưng đã tạo ra một "vết nhơ" rất lớn cho lịch sử của nghề nuôi chim Yến tại Việt Nam, làm cho người sắp và đang nuôi chim Yến mất lòng tin vào ngành nghề này.

4. Chưa có hiệp hội hay những trung tâm tư vấn tốt để người dân hiểu rõ về nghề nuôi chim yến và mạnh dạn đầu tư.

 

Tin liên quan