Sound for bird house

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại tiếng chim cung cấp cho những ngôi nhà Yến. Có loại từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng,được ghi trên CD bày bán nhiều ở các cửa hàng khu chợ Nhật Tảo,có loại vài triệu đồng được bán bởi các công ty chuyên nghiệp,thậm chí có những file Mp3 được các chuyên gia nước ngoài rao bán với giá lên đến hàng nghìn USD

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại tiếng chim cung cấp cho những ngôi nhà Yến. Có loại từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng,được ghi trên CD bày bán nhiều ở các cửa hàng khu chợ Nhật Tảo,có loại vài triệu đồng được bán bởi các công ty chuyên nghiệp,thậm chí có những file Mp3 được các chuyên gia nước ngoài rao bán với giá lên đến hàng nghìn USD.Nhưng người mua không thể nào biết được tiếng nào hiệu quả cho ngôi nhà yến của mình.Một vài công ty chọn hình trức bao trọn gói,tức khách hàng trả tiến một lần ( khoảng 5,6 triệu ),và công ty đó có trách nhiệm lo phần tiếng chim đến khi có kết quả tốt.Còn những trường hợp khác khách hàng chỉ nhận được hàng trăm lý do cho việc tiếng chim không hiệu quả.

Ví dụ trường hợp chị N ở Hội An sử dụng file tiếng chim X,chim về và làm tổ rất tốt,mỗi tháng thu vài kg tổ,bạn của chị N bèn xin copy file này về mở cho nhà Yến của mình tại Cần Giờ,nhưng sau vài tháng lượng chim về không bao nhiêu.Anh B một lần đi học hỏi kinh nghiệm của Malaysia,thấy rõ nhà Yến đang phát loại tiếng chim thu hút chim về rất đông,anh mua file này về cho nhà Yến của mình nhưng chim chỉ đến thăm dò một thời gian rồi bỏ đi…

Vậy đâu là cơ sở cho việc một tiếng chim hiệu quả hay không .Thật ra cũng như bất kỳ một loài sinh vật nào,chim Yến cũng có ngôn ngữ riêng của mình.Có tiếng chim mẹ con,tiếng gọi bạn tình,tiếng gọi bầy,tiếng chim đầu đàn,tiếng đấu tranh…Những chuyên gia nhiều kinh nghiệm của Malaysia,Indonesia sau nhiều năm nghiên cứu cũng phần nào “hiểu” được những âm thanh “chét chét”, “cạch cạch” có ý nghĩa gì.Từ đó họ đã sử dụng những phần mềm để chỉnh sữa,lai tạo cho ra những file âm thanh mang tính cạnh tranh và thu hút cao.Việc này là tốt,nhưng có đôi khi tính thương mại cao hơn vần đề kỹ thuật,một số file Mp3 được bán với giá quá cao,hoặc một vài nhà tư vấn đưa ra hình thức sử dụng nhiều file trong nhà,nhiều file theo mùa,theo thời gian…

Trước đây những nhà nuôi yến thường sử dụng tiếng Mẹ Con cho trong và ngoài nhà và hiệu quả rất tốt,hiện nay những file này rất phổ biến và có thể có miễn phí từ các công ty chuyên nghiệp.Nhưng bối cảnh những năm trước rất dễ dàng cho chủ nhân những ngôi nhà Yến,với lượng nhà chim nhiều như hiện nay và trong tương lai,việc tìm được một file tiếng chim mới lạ và cạnh tranh khi mọi yếu tố kỹ thuật khác đã bảo đảm là rất quan trọng cho ngôi nhà chim.

Outdoor :

1. Black cloud

2. Tongkat ali

3. Ext 3

4. Ext 4

5. Super AAA

6. Redwave

7. Dr Lim No2

Indoor :

1. Hypnostic

2. Mẹ con

3. Dr Lim Indoor 1

4. Dr Lim Indoor 2

5. Baby king

6. Super Babyking

Hole :

1. Marvelous Cloud

2. DPY (BM)

3. DPY (Nestech)

 

 

 
 

Máy Tạo Ẩm

Những nhà nuôi yến phải tạo được một môi trường phù hợp để cho chim Yến yên tâm sinh sống. Trong đó,nhiệt độ và độ ẩm là một phần quan trọng. Duy trì được một nhiệt độ và độ ẩm ổn định cho nhà yến không phải là một vấn đề đơn giản. Thời tiết luôn biến đổi theo từng quãng thời gian,từng khu vực riêng biệt nên khi không theo dõi thường xuyên nhiệt độ bên trong nhà Yến,rủi ro rất dễ xảy ra.

Một ngôi nhà Yến mới xây dựng nếu không duy trì được nhiệt độ chuẩn từ 27 đến 290C và từ 75 đến 85 % ẩm độ thì lượng chim ở ít,chậm làm tổ. Mặc khác,những ngôi nhà Yến đã có nhiều chim ở nhưng quản lý không tốt,để quãng thời gian nhiệt độ và độ ẩm ngoài mức chuẩn quá nhiều,hẵn nhiên lượng chim non sẽ rời đi và đến những ngôi nhà Yến có môi trường lý tưởng hơn.

Vào tháng 3 đến tháng 5 hàng năm,những đợt không khí nóng cộng với tiết trời oi bức sẽ ít nhiều gây khó khăn cho nhà Yến. Những căn nhà yến do phần xây thô không bảo đảm kỹ thuật hoặc hệ thống tạo ẩm không phát huy tác dụng,thời lượng phun không hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng chim bỏ nhà nuôi nếu chưa ở ổn định,chim non sẽ tìm chỗ khác trú ngụ…

Việc chủ động cho những trường hợp này đòi hỏi phải kết hợp được nhiều yến tố : hệ thống thông gió hoạt động tốt,tạo được dòng không khí luân chuyển đều đặn,mái và tường cách nhiệt hiệu quả,hồ nước trong nhà hỗ trợ cho hệ thống tạo ẩm…

Những ngôi nhà làm bằng công nghệ 3D thường khó đáp ứng được những yêu cầu này,nên lựa chọn tốt nhất vẫn là xây tường 2 lớp riêng biệt có khoãng không gian ở giữa,thông gió chéo để luồng không khí nóng luân chuyển ra ngoài nhưng ánh sáng không vào nhà được,mái đỗ bê tông có lớp đệm cách nhiệt.,

Tác dụng chính của hệ thống tạo ẩm là tạo được một lượng nước để tăng độ ẩm trong nhà yến sao cho tương thích với môi trường sống tự nhiên của chim Yến,và với hệ thống đối lưu không khí tốt,sẽ luân chuyển hơi nước mang hơi nóng ra ngài để bốc hơi,giảm nhiệt cho nhà Yến. Vì vậy những nhà nuôi khi những ống thông gió không phát huy hiệu quả,ta thường có cảm giác bị “hầm”, “hanh”…việc tăng cường tạo hơi ẩm cũng sẽ không phát huy tác dụng tản nhiệt,nhà vẫn bị nóng. Trên thị trường hiện nay có 3 loại máy tạo ẩm được sử dụng rộng rãi :

-   Máy siêu âm : máy công xuất lớn nhập khẩu từ Malaysia,sử dụng cho những nhà nuôi có diện tích lớn hơn 500m2. Bao gồm một máy tổng hoạt động bằng sàn rung thạch anh,tạo được lớp sương mỏng theo ống nhựa dẫn đi khắp nhà yến,rất tiện lợi,không đọng nước trên sàn và dễ quản lý nhưng giá thành cao (trên 10 triệu vnđ)

- Máy li tâm : máy hoạt động theo nguyên tắc tạo hơi sương từ lực quay li tâm của cánh quạt chính,kết hợp với hệ thống ống nước tầm gần sẽ hạn chế được lượng nước lên cao có thể làm mốc gỗ,có van tự động xả nước vào máy,dễ quản lí nhưng không có độ bao phủ cao,nếu dùng nhiều sẽ phát sinh chi phí (˷ 4 triệu vnđ/máy).

- Máy bơm áp lực : máy nén áp lực tạo hơi sương tự nhiên,đây là phương pháp truyền thống của rất nhiều nhà nuôi yến,là một giải pháp kinh tế do giá thành rẻ,cho 100m2 chỉ cần 1 máy công xuất 25 béc phun (1,300,000 vnđ),15 đến 20 bộ béc số 3 bằng đồng thau (40,000 vnđ/bộ),1 bộ béc cuối (35,000 vnđ/bộ),ống phun sương loại tốt và một vài phụ kiện là có thể tạo được một lượng hơi sương bao phủ diện rộng. Hoạt động ổn định nếu kết hợp với hệ thống lọc nước,van tự xả.Một điểm cần lưu ý là dễ gây đọng nước trên sàn,lâu ngày sẽ thấm xuống tầng dưới gây mốc gỗ nếu sàn nhà không được chống thấm tốt.

 

 

 

Hoswift

 
 
 
Add : 496 Dong Khoi st, Tan Hiep, Bien Hoa ,Dong Nai province,Viet Nam.
 
 
 
 
 

Tây Ninh

Tây Ninh 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Những căn nhà bỏ hoang được cải tạo để nuôi chim yến, một giải pháp giảm nhẹ chi phí đầu tư nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Lọc kỹ nguồn nước cho hệ thống tạo ẩm sẽ giảm chi phí bảo hành bảo trì, thay thế hệ thống béc phun
 
 
 
 
 
 
Cần Giờ
 
 

Long Thành - Đồng Nai

Long Thành - Đồng Nai 
Nếu không tính toán được hướng chim tiếp xúc với miệng lỗ ra vào, những ngôi nhà 1 trệt, 1 lầu này sẽ không mang lại hiệu quả khi xung quanh có quá nhiều cây cao. Chủ nhà đã chờ đợi 8 tháng và kết quả là có 1 cặp chim ở. Chúng tôi đã thử nghiệm cho chặt tất cả những cây cao trong bán kính 10m và đã mang lại hiệu quả rõ rệt, lượng chim vào nhà ngày càng đông và đã có hơn 10 cặp ở lại sau 3 tuần.
 
 
 
Dựa vào cách xây nhà ở theo kiểu Pháp,hệ thống thông gió của nhà yến được thiết kế theo kỹ thuật mới với 2 lớp tường riêng biệt, giữ gìn ánh sáng cho nhà yến đồng thời tạo dòng đối lưu tốt, nhà không bị hầm vào những tháng nắng cao điểm.
 
 
 
 
 
 
Mr Tiến ,Nhơn Trạch - Đồng Nai
 
 

Cần Giờ : Thành Phố Yến

Cần Giờ : Thành Phố Yến 
Phong trào nuôi chim yến lấy tổ nở rộ từ những khu vực mật độ chim dày đặc.Nổi bật trong số đó là Huyện Cần Giờ,thị trấn Cần Thạnh,Tp.HCM. Là một huyện ngoại thành gắn liền với khu di tích rừng Sác,những khu rừng ngập mặn,đầm lầy cộng với vị trí địa lý thuận lợi đã làm nên một thiên đường chim yến.Ở đây bất kỳ lúc nào người ta cũng có thể thấy hàng ngàn con chim Yến bay lượn trên bầu trời. Hiện nay,tại 3 thôn của xã Tam Thôn Hiệp có đến hơn 100 căn nhà nuôi Yến,đa số là nhà 1 trệt 2,3 lầu với diện tích trung bình hơn 500m2.Nổi bật là nhà A Lý với thu hoạch hơn 30kg tổ/tháng,những căn xây dựng năm 98,99 cũng đều đạt một doanh thu đáng kể. Nhưng trong thời gian gần đây, rất nhiều nhà nuôi Yến mở máy sau 6 tháng,8 tháng vẫn không có chim vào ở hoặc có nhưng không đáng kể. Chủ nhân của những căn này đã nghĩ đến việc "thất bại" và rao bán nhà Yến. Qua kiểm tra những căn này,hầu hết là do sai kỹ thuật và do những người chưa có nhiều kinh nghiệm xây dựng, những lỗi căn bản như nóng do tường và mái không cách nhiệt tốt,bố trí phòng lượn không hợp lý,hệ thống loa nghèo nàn,tiếng chim không hiệu quả,xử lý mùi không tốt...Thật ra những yếu tố này hoàn toàn khắc phục được,nhưng điều khó nhất là lòng tin của chủ nhà đã không còn nhiều,và việc cải tạo lại sẽ không tạo được hiệu quả khả quan bằng việc hoàn thiện từ ngày đầu. Một thực trạng chung nhưng ít người thấy được đó là việc dồn cụm đầu tư vào Cần Giờ vì thấy lượng chim ở đây nhiều,nhưng thực chất chỉ chừng 30% trong số chim đó (chim non) mới có khả năng kêu gọi về nhà mới,tính theo tỉ lệ nhà nuôi,xây nhà ở khu vực này kéo theo chi phí cao ngất ngưỡng do giá đất cao(gấp đôi Gò Công,nơi có lượng chim tương đương),phải xây nhà lớn,trang thiết bị hiện đại...nhưng rủi ro tiềm ẩn cao,việc này không khả quan bằng rất nhiều khu vực khác tuy tỉ lệ chim ít hơn nhưng chưa có nhà nuôi nhiều,mức cạnh tranh không cao.
 
 
 
 
 

Kiên Giang

Kiên Giang
Mr Nguyên - Rạch Giá, nhà làm đơn giản với những vật liệu như tôn, xốp,ván ép.Sau hơn 1 năm đã cho thu hoạch 1kg/tháng và bầy đàn tăng mạnh vào tháng 10,tháng 11 năm nay khi kết hợp sử dụng Aroma và tiếng chim thế hệ mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Mrs Hạnh, một trường hợp đặc biệt ít thấy. Nhà cải tạo chỉ với 60m2, và sau 4 tháng mở máy đã có hơn 20 tổ. Đây là một điển hình cho việc lựa chọn địa điểm tốt,mức cạnh tranh không cao kết hợp kỹ thuật mới với leading sound và hóa chất đặc biệt
 
 
 
 
 
 
Khi lựa chọn được địa điểm phù hợp và với việc cải tạo nhà đúng kỹ thuật,bảo đảm những thông số cho nhà Yến,có thể giảm rất nhiều chi phí cho phần trang thiết bị máy móc, với ngôi nhà này tổng chi phí chỉ hơn 50 triệu đồng. Đây là một giải pháp cho những chủ đầu tư có nguồn vốn không nhiều
 
 
 
 
 

Khởi công công trình Bình Thuận

Khởi công công trình Bình Thuận 
 
 
 
 
 
 
Mrs Tiên - Gò Công
 
 

Xử Lý Hóa Chất

Xử Lý Hóa Chất 
Xử lý hóa chất tạo mùi cho nhà yến(PW),hóa chất hấp dẫn chim non (Hormone) hay kích thích chim làm tổ ( Aroma ) không chỉ đơn giản là việc phun,xịt.. mà cần phải căn cứ vào tình hình tiến triển của nhà yến,sự ổn định của thời tiết khí hậu để sử dụng liều lượng hợp lý,tránh lãng phí

Tin liên quan