NUÔI CHIM YẾN : TẠO KẾ HOẠCH BỀN VỮNG

Những loạt phóng sự, bài viết của các phương tiện truyền thông báo chí, cộng với tin đồn về những ngôi nhà Yến thu nhập hàng tỷ đồng mỗi tháng đã dấy lên sự quan tâm của dư luận.

Những loạt phóng sự, bài viết của các phương tiện truyền thông báo chí, cộng với tin đồn về những ngôi nhà Yến thu nhập hàng tỷ đồng mỗi tháng đã dấy lên sự quan tâm của dư luận. Những căn nhà Yến được ồ ạt dựng lên, một số rất thành công, đạt doanh thu hàng chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Nhưng bên cạnh đó, nhiều ngôi nhà Yến với mức đầu tư hàng tỷ đồng nhưng sau 2,3 năm vẫn chưa có thu hoạch hoặc có nhưng rất ít.
Vậy, đâu là bản chất thật sự của ngành nghề này ?
Liệu nghề nuôi chim Yến có là một cơ hội làm giàu hay chỉ tiềm ẩn những rủi ro lớn ? Theo chúng tôi, mọi việc rõ ràng không đơn giản như người ta thường nghĩ, nghề nuôi chim yến đòi hỏi một bàn tay thật khéo léo và kinh nghiệm đủ để giảm thiểu tất cả mọi rủi ro tiềm ẩn và mang lại hiệu quả nhanh cho nhà Yến, không thể nhìn vào những nhà nuôi hiệu quả được xây dựng từ nhiều năm trước để áp dụng kỹ thuật cho những nhà Yến được xây dựng sau này, không thể theo những tài liệu từ Internet hay sách báo để tự thiết kế và chờ đợi, chúng ta hãy tìm đến những đơn vị thi công chuyên nghiệp và tận tâm để có được một căn nhà yến hoàn hảo.


 
 
 


 

            Đánh giá chung về Nghề nuôi chim yến, việc xây dựng một nhà Yến sẽ tạo nên một tài sản lớn và có tính bền vững, có thể sẽ là một gia tài cho đời con, cháu sau này. Một nhà nuôi Yến nếu đạt hiệu quả thì việc sản sinh lợi nhuận là tất yếu và tăng theo cấp số nhân mỗi năm. Bên cạnh đó nuôi chim Yến đồng thời là công tác bảo tồn giống chim này, nơi trú ngụ an toàn và điều kiện trong nhà Yến hoàn hảo sẽ kích thích chim sinh sản và phát triển bầy đàn, trung bình mỗi năm chim Yến sinh sản 3 lứa và 2 trứng cho mỗi lứa, trừ đi số chim chết do bệnh tật hay quy luật tự nhiên ta vẫn có 2 cặp chim mới từ 1 cặp bố mẹ mỗi năm. 


 

 

Công tác quản lý chăm sóc nhà Yến cũng đơn giản, công nghệ phát triển sẽ cho những hệ thống tự vận hành và theo dõi từ xa, nói nôm na là đầu tư một nhà nuôi Yến đúng kỹ thuật thì chủ đầu tư sẽ được ăn ngon ngủ yên mà dòng tiền vẫn phát triển đều đặn, thị trường tiêu thụ vẫn rất hấp dẫn vì sản lượng tổ yến Việt nam hiện nay chưa đủ để cung ứng cho nội địa (sản lượng Yến nuôi năm 2014 chưa đạt mức 1,5 tấn/tháng - TK), chất lượng tổ Yến Việt Nam được đánh giá tốt nhất thế giới, dù thời điểm hiện tại do tổ nhập lậu, tổ kém chất lượng đang tràn ngập thị trường nhưng một căn nhà Yến hiệu quả sẽ làm cơ sở để tạo lòng tin của người tiêu dùng, những người có nhu cầu sẽ tìm đến tận chủ nhà Yến để mua được những tổ Yến tinh khiết, và chúng tôi tin tưởng cơ quan chức năng sẽ sớm vào cuộc, chấm dứt tình trạng trên để tổ Yến Việt Nam lấy lại được giá trị thật của mình.

 
 
Diện tích lý tưởng cho một căn nhà Yến vào khoảng 300m2, ngang 5m,dài 16m, một trệt 2 lầu và phần chuồng cu, tổng độ cao trung bình 12m. Phần chuồng cu cao 3m tính từ mái lầu 2, diện tích tối thiểu của chuồng cu là 4m x 5m, được bố trí phần đầu hoặc cuối của nhà Yến (nên đặt chuồng cu hướng Tây để tránh nắng cho nhà Yến), và phần diện tích 4m x 5m này được thông suốt từ trên xuống dưới.
 
Nếu kinh phí có giới hạn thì có thể chọn những nhà ở có sẵn để cải tạo, với điều kiện là bề ngang trên 5m và dài trên 14m, độ cao trên 9m và ở xa khu dân cư. Một số nhà cải tạo lại từ nhà ở tuy diện tích nhỏ nhưng độ cao lý tưởng cộng với che chắn ánh sáng tốt, kỹ thuật hoàn hảo vẫn cho một lượng thu hoạch đáng kể.
Khi đã xác định chính xác lượng chim và những yếu tố khách quan như số nhà nuôi tại khu vực, tình hình quy hoạch trong những năm tới, điều kiện thời tiết địa phương…và một nguồn vốn vững chắc cho việc đầu tư ( từ 800 triệu đến 1,5 tỷ đồng chưa tính phần đất ), chúng ta có thể yên tâm để tiến hành việc xây dựng. Mô hình xây nhà tương tự nhà cấp 4, chỉ khác việc xây tường 2 lớp gạch, bố trí những ô thông gió trên mặt tường để tạo dòng đối lưu trong nhà yến.
 
Phần mái sân thượng có thêm lớp đệm để tránh ánh nắng trực tiếp truyền nhiệt vào nhà yến, có thể sử dụng tole kim loại hoặc tole Fibocement hay lót thêm lớp gạch chống nóng.
Mỗi sàn trong nhà yến và sân thượng đều phải được chống thấm thật tốt, vì đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc làm mốc gỗ, làm ướt tổ hoặc sản sinh mầm bệnh, chim bỏ đi.
 
Những ngôi nhà yến bố trí thông thoáng, phù hợp đường bay của chim từ lối vào đến những góc cạnh trong nhà thường cho hiệu quả nhanh chóng.
 
Sau khi hoàn thiện nhà Yến, trung bình khoảng 1 năm sau sẽ có lượng tổ nhất định để thu hoạch. Tùy vào mật độ chim tại địa điểm xây dựng và một vài yếu tố xúc tác của nhà chuyên môn mà số lượng tổ đạt nhiều hay ít. Trung bình thu hoạch ở tháng thứ 24 kể từ sau hoàn thiện đạt 200gr đến 300gr (tương đương 150 đến 250 cặp chim về ở) thì xem như đã thành công. Đến năm thứ 3, lượng bầy đàn sẽ phát triển nhanh chóng và công việc chính lúc này là thu hoạch và quản lý nhà yến tốt, tránh địch hại…
 
 
 
 

 
Chúng tôi đã gặp rất nhiều chủ đầu tư có nhà nuôi Yến không hiệu quả, bỏ 1,2 tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi Yến với nhiều mục đích. Có người nuôi vì muốn thử sức ở một lĩnh vực mới mẻ và lý thú, có người vì hy vọng trong thời gian ngắn có thể làm giàu, cũng có người chỉ muốn tạo nguồn tổ tinh khiết cho gia đình và người thân sử dụng…nhưng sau vài năm mòn mỏi nhà Yến chỉ có vài tổ. Đa phần lý do đều nằm ở công nghệ lắp đặt, những kiến thức sơ đẳng sẽ không thể hấp dẫn chim về ở khi khu vực đã có nhiều nhà nuôi. Âm thanh không tốt, hệ thống loa nghèo nàn, đường bay không phù hợp, không mùi hay hương hấp dẫn chim Yến là những lỗi căn bản nhưng rất phổ biến, có khi ngay chính những công ty tư vấn lớn cũng mắc phải những diểm này.
Một trường hợp điển hình, nhà nuôi Yến được xây dựng trên mảnh đất rất lý tưởng ở Huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Nằm ngay cạnh bờ sông nơi có nguồn thức ăn dồi dào và sinh cảnh tốt, lượng chim Yến tại khu vực này rất đông và đã được nuôi, khai thác từ lâu tại khu dân cư Bửu Long. Chủ đầu tư đã cho xây dựng nhà nuôi Yến diện tích 5m x 25m 1 trệt 2 lầu kiên cố và mời một đơn vị thi công có tiếng tăm lắp đặt công nghệ. Đơn vị này đã thiết kế những máy móc hoàn hảo và hiện đại nhưng sau 2 năm hiệu quả mang lại vẫn không như mong đợi, chim về đông khoảng 2,3 tháng đầu tiên thì máy móc xuất hiện sự cố, trục trặc liên tục đã vô hình làm cho chim bất an và không ở lại. 
 
 
Sau 2 năm tổng cộng trong nhà Yến này có dưới 40 tổ, chủ đầu tư sẵn sàng bỏ thêm chi phí để cải tạo nhưng cả 2 bên đều bế tắc về phần chỉnh sữa kỹ thuật. Nói khách quan thì trường hợp này là một rủi ro điển hình cho Nghề nuôi chim Yến, đơn vị thi công và chủ đầu tư đều tận tâm nhưng những sự cố về máy móc thiết bị trong thời gian đầu vô hình làm cho những bầy chim trong giai đoạn thăm dò cảm thấy không yên tâm, lượng chim về ở chậm. Diễn biến tiếp theo có thể dễ dàng thấy được là sự mất lòng tin của chủ nhà đối với đơn vị thi công và cả Nghề nuôi chim Yến, kế đến là sự lơ là của những người làm kỹ thuật, một phần là do áp lực lớn từ phía chủ đầu tư, kết quả tất yếu là nhà yến sẽ dậm chân tại chỗ.
Chúng tôi đã khảo sát và thấy được những khiếm khuyết sau :
-       Hệ thống loa ru : diện tích mỗi tầng là 125m nhưng chỉ được gắn hơn 20 loa góc trong khi mật độ chuẩn là 100 loa/100 m2, không có loa vòng ở trung tâm mỗi khu hay phòng vip.
-       Hệ thống loa dẫn, thông tầng : Loa miệng lỗ, thông tầng, dẫn dụ ở trường hợp này sử dụng luôn loa ru, do công suất yếu nên chỉnh âm thanh lớn, sau 1 thời gian loa bị rè và nghe chát (đứng ở khu vực chuồng cu rất ồn đến mức không thể nói chuyện).Ở những vị trí nhạy cảm để dẫn chim vào nhà Yến, sử dụng loa kém chất lượng rất nguy hiểm, thông thường mỗi góc dẫn dụ nên gắn 2 hoặc 4 loa loại NX10 hay NX9 và chỉnh âm thanh hợp lý để chim dễ dàng bị thu hút.
 
 
-       Thiếu mùi : nhà Yến chỉ tạo mùi đơn giản bằng phân ngâm nước, cách thức này không đúng kỹ thuật và chúng tôi đã phân tích ở nhiều bài viết. Nhà Yến phải được tạo mùi căn bản bằng PW và phân chim tươi, sau đó sử dụng Love potion hay Pheromone để kích thích chim làm tổ.
                                  
-       Chưa có mái tole chống nóng trên sân thượng và hệ thống tạo ẩm không phù hợp, chim tập trung ở hết vào sâu trong tầng trệt do cảm giác không an toàn, nhưng ngay tại khu vực này lại phát hiện rất nhiều kiến vàng, trứng chim rớt nhiều và chim non chết do bị kiến cắn đau phải ngoi ra khỏi tổ.
 
 
 
Sau khi cải tạo khắc phục những điểm trên và phát âm thanh mới, chim đã dần về đông và ở đều mỗi tầng, chủ đầu tư đã rất vui mừng và chúng tôi hy vọng sẽ lấy lại được lòng tin của Ông vào Nghề nuôi chim Yến.
 
 

Tin liên quan