Ngành nuôi chim Yến tại Việt Nam

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, ngành nuôi chim Yến ở Việt Nam bắt đầu phát triển mạnh với những khu vực tiêu biểu như : Rạch Giá, Cần Giờ, Gò Công, Tuy Hòa, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa, Cà Mau….

I/ Sơ lược về nghành nuôi chim Yến ở Việt Nam :

Trong khoảng 2 năm trở lại đây,nghành nuôi chim Yến ở Việt Nam bắt đầu phát triển mạnh với những khu vực tiêu biểu như : Rạch Giá ,Cần Giờ,Gò Công,Tuy Hòa,Bình Dương,Bình Phước,Bà Rịa,Cà Mau….Nguồn lợi từ việc nuôi chim Yến trong nhà cũng như hiệu quả của việc dùng Yến Sào ngày càng được nhiều người biết đến.Lượng nhà nuôi Yến bùng phát tại những khu vực kể trên đã tạo nên một làn sóng mới trong sự quan tâm của dư luận xã hội.Những tập đoàn,cá nhân có thêm một hạng mục để đầu tư,những người có thu nhập cao cũng tìm kiếm đất để xây nhà Yến,những người nông dân,bình dân cũng cố gắng học hỏi kỹ thuật nuôi Yến để cải tạo ngôi nhà của mình để kéo chim Yến về ở.


 
  Theo thống kê sơ bộ,đến tháng 3 năm 2011,có khoảng hơn 1000 căn nhà nuôi chim Yến tại Việt Nam và rất nhiều công trình đang trong giai đoạn hình thành.Những chuyên gia Malaysia,Indonesia và gần đây là Thailand đã bắt đầu nhảy vào thị trường tiềm năng Việt Nam.Ban đầu họ chỉ hợp tác với những CTy Việt Nam hoặc trực tiếp xây dựng nhà nuôi Yến tại một số khu vực trọng điểm.Đến nay có những nhóm chuyên gia đã bắt đầu nhận công trình để thi công,nhưng giá thành thi công quá cao nên chưa phát triển được nhiều.Chiếm ưu thế về kinh nghiệm lẫn trang thiết bị,công nghệ hiện đại hơn,và với lượng nhà nuôi chim Yến ngày càng tăng nhanh,mức cạnh tranh gay gắt,trong tương lai có thể họ sẽ chiếm được thị phần lớn ở VN.

     Trái với những quan niệm trước đây,hiện nay đã có nhiều nghiên cứu & khảo sát cho thấy chim Yến tổ trắng(Aerodramus Fuciphagus) không chỉ có ở vùng biển,khu vực duyên hải hay ở đảo mà có mặt ở hầu hết các tỉnh thành tại Việt Nam,tùy theo điều kiện khí hậu,sinh cảnh,nguồn thức ăn… mà mật độ tập trung của chim Yến Aerodramus Fuciphagus ít hay nhiều.Và yếu tố thành công hay thất bại của nhà nuôi Yến cũng xây dựng trên cơ sở này.
II/ Rủi ro :
  1. Do sai quan niệm : một số người không hiểu rõ bản chất của nghành nuôi chim Yến nên quá kỳ vọng vào một mức doanh thu cao,hoặc lợi nhuận thu về trong một thời gian ngắn.Nên khi chim Yến vẫn đang trong quá trình thăm dò,hay chưa đến mùa chim sinh sản mạnh,thời tiết xấu,không ổn định,những trường hợp này thường tự ý thay đổi bố trí nhà Yến,thay đổi tiếng chim,thường xuyên ra vào…
  2. Do sai kỹ thuật : rất nhiều trường hợp mắc phải lỗi này.Nghành nuôi chim Yến phát triển,nhu cầu xây dựng nhà nuôi chim nhiều.Và kiến thức của chủ đầu tư còn nhiều hạn chế.Lợi dụng điểm đó,rất nhiều cá nhân dù biết sơ qua một vài mô hình nhà nuôi Yến đã mạnh dạn lập công ty hay tự đứng ra nhận xây nhà nuôi chim Yến.Nhưng những cá nhân này và cả khách hàng không biết rằng phần xây dựng lắp đặt chỉ là phần căn bản,là kiến thức phổ thông,chiếm 50% tỉ lệ thành công .Khi gặp trường hợp khó khăn như chim về ít,tỉ lệ ở không đạt…thì chính kinh nghiệm mới là điểm mấu chốt để khắc phục.
  3. Do nguồn vốn đầu tư chưa hợp lý : quá kỳ vọng vào lợi nhuận đem lại của việc nuôi chim Yến,nhiều người đã vay mượn,cầm cố thế chấp tài sản để xây dựng một căn nhà chim mà quên rằng trung bình sau 1 năm từ khi bắt đầu đưa nhà Yến vào hoạt động mới bắt đầu có được thu hoạch.
  4. Do quy mô & địa điểm không phù hợp : ở những vùng mật độ chim thưa,lượng chim trung bình thấp,hay khu vực nhiều chim nhưng cũng đã có quá nhiều nhà nuôi Yến.Xây dựng những căn nhà Yến diện tích lớn là hoàn toàn sai lầm.Những căn nhà Yến có diện tích trung bình 200m2nếu chim ở đạt đến mức tối đa thì thu hoạch hàng tháng lên đến 5kg tổ thô,một con số không dễ dàng đạt được và xét theo mức độ cạnh tranh ,nếu xây dựng ở khu vực chưa có nhiều nhà nuôi,diện tích này cũng đủ đạt mức thông thoáng và thoải mái cho vòng lượn của chim .Nếu xây dựng một diện tích quá lớn sẽ phát sinh rất nhiều chi phí và công quản lí .
  5. Do quản lý không tốt : sau khi đưa nhà Yến vào hoạt động,phải theo dõi tiến triển,theo dõi hoạt động máy móc,điều chỉnh hệ thống auto cho phù hợp .Trong thời gian khoảng 6 tháng từ ngày mở máy là giai đoạn quan trọng,nếu không theo dõi kỹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn về sau. 
  III. Lợi nhuận :

           Những căn nhà Yến thành công trong khắp cả nước đã chứng minh cho những giá trị kinh tế và tiềm năng to lớn mà một căn nhà Yến mang lại.Giá Yến tổ trắng thô trung bình trên thị trường vào khoảng 35 triệu/kg.Ở những khu vực mật độ chim hoang dã dày(tính trên lượng chim & số lượng nhà nuôi),nếu xây dựng căn nhà Yến bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật,trung bình sau 1 đến 2 năm có thể đạt mức thu hoạch 1kg/tháng và thông thường đây là những căn đầu tiên xây dựng tại khu vực, 
         Mỗi năm chim Yến sinh sản 2-4 lần,mỗi lần trung bình 2 trứng, tùy vào điều kiện thời tiết khí hậu,nơi ở..Và với đặc tính chung thủy của chim Yến,người nuôi có thể chắc chắn sau 1 năm số lượng chim trong nhà sẽ tăng trưởng từ 2 đến 4 lần.
Giá trị của tổ Yến sẽ khó giảm trong tương lai cho dù lượng nhà nuôi đang phát triển nhanh về số lượng do nhu cầu ăn tổ Yến trong và ngoài nước còn rất nhiều,những đơn hàng xuất khẩu sang Đài Loan,Trung Quốc,Hàn Quốc hiện nay vẫn chưa đáp ứng được.

Tin liên quan