LÀNG YẾN DẦU TIẾNG

Trước đây chủ đầu tư thực hiện dự án với mô hình xây - bán và xây - bán thu hoạch, nhưng đến nay đã thay đổi kế hoạch sang nuôi & chế biến.

  Tôi có dịp quay lại thăm làng yến Phước Lộc Thọ - Dầu Tiếng - Tỉnh Bình Dương sau 2 năm. Chim đã về nhiều và ổn định, sản lượng thu hoạch đạt trên 7kg/tháng với 10 nhà nuôi yến diện tích 5m x 12m, trong đó có 3 nhà khai thác ổn định và 7 căn đang trong giai đoạn khai thác điều chỉnh, tăng bầy đàn. Trong vòng 2 năm lượng chim về làng yến tăng đột biến và 2 căn mới mở máy trong thời gian gần đây cũng đã có hơn 100 tổ.


 

 

Trước đây chủ đầu tư thực hiện dự án với mô hình xây - bán và xây - bán thu hoạch, nhưng đến nay đã thay đổi kế hoạch sang nuôi & chế biến. Cũng do thị trường yến Việt Nam 2 năm vừa qua bấp bênh vì tổ yến giả, tổ nhập lậu kém chất lượng... làm mất niềm tin của người tiêu dùng.

Việc tạo ra nguồn tổ yến thật "sạch" là rất quan trọng cho thị trường yến Việt Nam. Giá trị thực của tổ yến thô tại nhà nuôi yến của Việt Nam không dưới 20 triệu đồng/kg. Nhưng những năm gần đây trên thị trường xuất hiện nhiều loại tổ yến kém chất lượng với giá khoảng 12 đến 13 triệu đồng/kg. Loại tổ này được nhập lậu theo đường biển vào Việt Nam, kết hợp với một số hàng pha trộn trên thị trường đã kéo tổ yến nuôi xuống mức 15 triệu/kg. Và nếu tình hình tiếp diễn thì vài năm nữa, bà con nuôi yến sẽ khó lòng bán được tổ yến đúng với giá trị thật.

Làng Yến Dầu Tiếng đã thực hiện xong phần căn bản cho kế hoạch dài hạn trên. Chủ đầu tư cho biết  ông mất 5 năm để chuẩn bị cho nguồn nguyên liệu sạch, và tiếp tục 2 năm cho công tác chế biến theo đúng tiêu chuẩn Châu Âu sau đó mới đưa sản phẩm ra thị trường. Tôi rất mừng khi nghe những kế hoạch này vì không những sẽ đưa được sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng mà còn phát động phong trào nuôi yến lấy tổ theo đúng quy hoạch & quy định của nhà nước.

 

Năm 2010, khi cùng bàn về dự án và tiến hành xây dựng căn đầu tiên, chủ đầu tư đã quan ngại với chúng tôi nhiều điều, và trong 2 năm đầu chúng tôi cũng đã gặp một số khó khăn về việc kéo dãn chim ở đồng đều, cập nhật kỹ thuật mới cho từng giai đoạn. Đến năm thứ 3 thì chim tăng đàn mạnh, nhà chim mở máy trễ nhất cũng đã đạt trên 100 tổ. Việc xây dựng cụm nhà yến xa khu dân cư cũng mang đến nhiều thuận lợi trong công tác quản lý giám sát, phòng chống dịch bệnh và được chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ.

Trong thời gian làm việc tại đây, chúng tôi đã nhận được nhiều lời mời về việc khảo sát & xây dựng nhà nuôi yến của những khách hàng quanh khu vực Dầu Tiếng. Và điều đáng mừng là những khách hàng này đều muốn phát triển theo hướng dồn cụm 5,7 căn xa khu dân cư, nếu không đủ vốn sẽ chia thành nhiều giai đoạn. Đây là hướng phát triển rất tốt và tương lai sẽ tạo dựng được thương hiệu Yến Sào Dầu Tiếng, địa điểm để người tiêu dùng mua được những tổ yến chất lượng .

 Bên cạnh việc phát triển bầy đàn cho nhà yến, chủ đầu tư cũng hoàn thiện phần cảnh quan, khu nghỉ dưỡng và điều kiện vật chất để đón nhận khách đến tham quan, phục vụ yến chưng hái trực tiếp từ nhà yến và hướng dẫn kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm về nghề nuôi chim yến.

Tin liên quan